Tủ điện ATS

Đối với công trình quan trọng cấp quốc gia như nhà quốc hội, nhà khách chính phủ, sân bay, Hải cảng, tòa chung cư cao tầng, hệ thống dây chuyền sản xuất tự động hóa… Và những công trình quan trọng khác, hệ thống điện cần được duy trì cung cấp liên tục.

Chính vì lý do đó mà những công trình quan trọng như vậy cần có nguồn điện dự phòng thay thế khi nguồn điện chính khi có sự cố. Bài viết này sẽ giới thiệu với bạn đọc hệ thống tủ điện ATS là gì? nguyên lý hoạt động và vai trò của ATS trong cuộc sống hiện đại.

Tủ điện ATS là gì ? 

Tủ ATS được hiểu là hệ thống tự đổng chuyển đổi nguồn điện từ nguồn chính sang nguồn dự phòng và ngược lại trong trường hợp có sự cố điện xảy ra như: mất nguồn, mất pha,ngược pha, quá áp… Nhằm đảm bảo hệ thống điện nhà máy, xí nghiệp, cơ quan, tòa nhà luôn được duy trì ổn định thông suốt.

Có 2 nguồn chính được kết nối chủ yếu với tủ ATS đó là nguồn điện chính là nguồn điện lưới và nguồn dự phòng thường là máy phát. Ngoài ra nguồn dự phòng là một số nguồn khác như từ nguồn điện mặt trời, điện gió… 

hệ thống kết nối ATS

Nguyên lý hoạt động tủ ATS 

ATS theo dõi tình trạng nguồn điện chính, khi nguồn chính không ổn định hoặc có sự cố mất điện. Hệ thống ATS tự động ngắt nguồn điện chính và cung cấp nguồn điện dự phòng để đảm bảo hệ thống điện luôn được cung cấp liên tục.

Khi có sự cố điện xảy ra, đầu tiên hệ thống nhận tín hiệu từ cảm biến và phát lệnh ngắt hệ thống điện chính từ lưới.

Sau đó phát lệnh kích hoạt máy phát điện dự phòng, khi máy phát điện hoạt động ổn định. Hệ thống đóng điện cung cấp nguồn cho phụ tải ưu tiên, đồng thời duy trì trạng thái được cài đặt sẵn trên hệ thống.

Khi có điện lưới trở lại, hệ thống cắt phụ tải khỏi nguồn máy phát và chuyển chế độ sang nguồn điện lưới chính cung cấp cho phụ tải. Điều khiển máy phát dừng hoạt động

Nguyên lý hoạt động tủ ATS
Nguyên lý hoạt động tủ ATS

Ứng dụng của tủ ATS

Tủ ATS được ứng dụng ở các dây truyền sản xuất nhà máy, trung tâm thương mại, tòa nhà chính phủ, chung cư, bệnh viện, sân bay, hệ thống viễn thông… nơi cần nguồn điện cung cấp liên tục. 

Trong quá trình vận hành và sử dụng lưới điện không thể tránh được những sự cố. Việc mất điện ảnh hưởng lớn đến kinh tế, an ninh quốc gia, vài trò ATS là vô cùng quan trọng.

Phân loại tủ điện ATS

Tùy theo quy mô của hệ thống có 1 hay nhiều nguồn điện chính kết hợp với nguồn dự phòng khác nhau mà chia ra thành nhiều loại. Dưới đây hệ thống tủ ATS được phân loại như sau:

– Tủ điện ATS 1 nguồn điện lưới, 1 nguồn máy phát điện dự phòng. Hệ thống sử dụng trong các tòa nhà, chung cư, hệ thống sản xuất trong nhà máy.

– Tủ điện ATS 2 nguồn điện lưới , 1 nguồn máy phát điện dự phòng. Hệ thống này được sử dụng cho khu công nghiệp, dự án lớn

– Tủ điện ATS 1 nguồn điện lưới , 2 nguồn máy phát điện dự phòng dùng cho dự án đặc biệt quan trọng.

– Tủ điện ATS 1 nguồn điện năng lượng gió (wind generator) , 1 nguồn điện lưới dự phòng

– Tủ điện ATS 1 nguồn điện năng lượng mặt trời (solar generator ) , 1 nguồn điện lưới dự phòng

– Tủ điện ATS 1 nguồn điện lưới , 1 nguồn kích điện dự phòng (UPS – inverter ) dùng cho hộ gia đình, sản xuất nhỏ.

 

Một số hình ảnh tủ ATS
Một số hình ảnh tủ ATS

Lời kết 

Như vậy bài viết này tìm hiểu về hệ thống ATS sử dụng cho việc duy trì sự ổn định cho các công trình điện.  Để biết thêm thông tin chi tiết Quý khách có thể gửi yêu cầu đến Email: thietbimaybienap@gmail.com hoặc gọi trực tiếp tối sđt: 0975613163 để được tư vấn tốt nhất.

 

Cảm ơn bạn đọc đã ghé thăm bài viết, hãy like hoặc chia sẻ bài viết để ủng hộ tác giả nhé.

Tải tài liệu nghiên cứu tủ điện ATS miễn phí tại đây

Bài viết hay. Chia sẻ ngay!