Máy biến áp 3 pha và nguyên lý hoạt động

Máy biến áp là một loại thiết bị vô cùng hữu ích cho các hoạt động sử dụng và tiêu thụ điện hằng ngày của chúng ta. Máy biến áp 3 pha so với máy biến áp 1 pha thường có hiệu suất cao hơn, trọng lượng nhỏ hơn nên rẻ hơn. Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại máy biến áp, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là máy biến áp 3 pha với lý do trên. Vậy máy biến áp 3 pha là gì? Và nguyên lý hoạt động của nó ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Máy biến áp 3 pha là gì?

Máy biến áp 3 pha là một loại thiết bị điện từ tĩnh được chế tạo ra để truyền tải năng lượng hoặc đưa các tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện ( giữ nguyên tần số) thông qua hiện tượng cảm ứng điện từ của Faraday. Máy biến áp 3 pha đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống truyền tải điện năng. Máy được dùng rất rộng rãi trong công nghiệp, trạm biến áp ..

Máy biến áp 3 pha có chức năng giống như các loại máy biến áp thông thường, tuy nhiên chúng có độ phức tạp hơn rất nhiều các loại máy khác không cấu tạo máy. Có thể coi máy biến áp 3 pha là kết hợp của 3 máy biến áp 1 pha và hệ thống dây bên trong được nối theo 1 quy luật nhất định. Hãy cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy được tả chi tiết đoạn dưới đây.

Nguyên lý hoạt động của máy biến áp 3 pha

Nguyên lý hoạt động của máy biến áp 3 pha là hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Dòng điện được tạo ra bên trong cuộn dây nối với một hiệu điện thế sơ cấp và một dải từ trường biến thiên nằm trong lõi sắt của cuộn dây dẫn. Dải từ trường biến thiên này có tác dụng tạo ra một hiệu điện thế thứ cấp. Hiệu điện thế thứ cấp này có thể bị thay đổi bởi hiệu điện thế sơ cấp thông qua từ trường.

Tóm lại, máy biến áp 3 pha hoạt động dựa trên 2 hiện tượng vật lý đó là dòng điện chạy qua dây dẫn tạo ra từ trường và sự biến thiên từ thông bên trong cuộn dây tạo ra hiệu điện thế cảm ứng (cảm ứng điện từ)

Máy biến áp 3 pha được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn bởi tính ứng dụng cao của nó. Máy biến áp 3 pha được sử dụng và lắp đặt ở những nơi phải tiêu thụ một lượng điện năng vô cùng lớn như cao ốc, chung cư, bệnh viện, trạm biến áp… Để sử dụng được ở những hệ thống lưới điện lớn như vậy, máy biến áp 3 pha có cấu tạo tương đối phức tạp.

Cấu tạo máy biến áp ba pha

Với máy biến thế điện lực thì để sử dụng được trên những hệ thống lưới điện lớn, máy biến áp 3 pha được thiết kế tương đối phức tạp với nhiều thành phần: hệ thống làm mát, van an toàn, hệ thống dây dẫn, tiếp địa… Cấu tạo cơ bản của máy biến áp ba pha gồm 3 thành phần chính:

  • Lõi thép là một trong những thành phần chính cấu tạo nên máy biến áp 3 pha. Lõi thép của máy biến áp 3 pha có 3 trụ từ để quấn dây và gông từ để khép kín mạch từ. Lõi thép của máy được làm từ những lá thép kỹ thuật điện, 2 mặt phủ sơn cách điện và được ghép lại với nhau thành hình trụ.

  • Dây quấn máy 3 pha có 6 dây quấn đồng được bọc cách điện, quấn quanh trụ. Dây quấn đảm nhiệm việc nhận năng vào và truyền năng lượng ra trong quá trình máy vận hành.

  • Vỏ máy là bộ phận cũng khá quan trọng, giúp bảo vệ và duy trì tuổi thọ cho máy biến áp. Thông thường, vỏ máy biến áp 3 pha được làm từ nguyên liệu nhựa, sắt, thép,… tùy theo kết cấu của máy và từng hãng máy biến áp 3 pha mà chúng sẽ được cấu tạo khác nhau.

Hình ảnh lõi máy biến áp 3 pha
Hình ảnh lõi máy biến áp 3 pha

3. Phân loại máy biến áp ba pha

Có rất nhiều loại máy biến áp 3 pha trên thị trường hiện nay, và dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Dưới đây bài viết phân loại các máy biến áp dùng trong điện lực  . Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê các loại máy biến áp ba pha được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay:

  • Máy biến áp kiểu kín
  • Máy biến áp kiểu hở có bình dầu
  • Máy biến áp khô

 

Video cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy biến áp 3 pha

Trên đây là những thông tin cơ bản về máy biến áp 3 pha cũng như nguyên lý hoạt động của chúng. Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng chúng sẽ là những thông tin bổ ích dành cho quý bạn đọc. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Bài viết hay. Chia sẻ ngay!