Máy biến áp 3 pha và những điều cần biết

Máy biến áp là một loại thiết bị vô cùng hữu ích cho các hoạt động sử dụng và tiêu thụ điện hằng ngày của chúng ta. Máy biến áp 3 pha so với máy biến áp 1 pha thường có hiệu suất cao hơn, trọng lượng nhỏ hơn nên rẻ hơn. Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại máy biến áp, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là máy biến áp 3 pha với lý do trên. Vậy máy biến áp 3 pha là gì? Và nguyên lý hoạt động của nó ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Máy biến áp 3 pha là gì?

Máy biến áp 3 pha là một loại thiết bị điện từ tĩnh được chế tạo ra để truyền tải năng lượng hoặc đưa các tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện ( giữ nguyên tần số) thông qua hiện tượng cảm ứng điện từ của Faraday. Máy biến áp 3 pha đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống truyền tải điện năng. Máy được dùng rất rộng rãi trong công nghiệp, trạm biến áp ..

Máy biến áp 3 pha có chức năng giống như các loại máy biến áp thông thường, tuy nhiên chúng có độ phức tạp hơn rất nhiều các loại máy khác không cấu tạo máy. Có thể coi máy biến áp 3 pha là kết hợp của 3 máy biến áp 1 pha và hệ thống dây bên trong được nối theo 1 quy luật nhất định. Hãy cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy được tả chi tiết đoạn dưới đây.

Nguyên lý hoạt động của máy biến áp 3 pha

Nguyên lý hoạt động của máy biến áp 3 pha là hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Dòng điện được tạo ra bên trong cuộn dây nối với một hiệu điện thế sơ cấp và một dải từ trường biến thiên nằm trong lõi sắt của cuộn dây dẫn. Dải từ trường biến thiên này có tác dụng tạo ra một hiệu điện thế thứ cấp. Hiệu điện thế thứ cấp này có thể bị thay đổi bởi hiệu điện thế sơ cấp thông qua từ trường.

Tóm lại, máy biến áp 3 pha hoạt động dựa trên 2 hiện tượng vật lý đó là dòng điện chạy qua dây dẫn tạo ra từ trường và sự biến thiên từ thông bên trong cuộn dây tạo ra hiệu điện thế cảm ứng (cảm ứng điện từ)

Máy biến áp 3 pha được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn bởi tính ứng dụng cao của nó. Máy biến áp 3 pha được sử dụng và lắp đặt ở những nơi phải tiêu thụ một lượng điện năng vô cùng lớn như cao ốc, chung cư, bệnh viện, trạm biến áp… Để sử dụng được ở những hệ thống lưới điện lớn như vậy, máy biến áp 3 pha có cấu tạo tương đối phức tạp.

Lõi thép là một trong những thành phần chính cấu tạo nên máy biến áp 3 pha. Lõi thép của máy biến áp 3 pha có 3 trụ tù để quấn dây và gông từ để khép kín mạch từ và được làm bằng những lá thép kĩ thuật điện, 2 mặt phủ sơn cách điện và ghép lại thành hình trụ. Dây quấn máy 3 pha có 6 dây quấn đồng được bọc cách điện, quấn quanh trụ.

Có rất nhiều loại máy biến áp 3 pha trên thị trường hiện nay, nhưng người ta vẫn thường sử dụng 3 loại máy biến áp 3 pha phổ biến nhất, đó là:

  • Máy biến áp 3 pha cách ly
  • Máy biến áp 3 pha ngâm dầu
  • Máy biến áp 3 pha tự ngẫu

Video cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy biến áp 3 pha

Phân loại máy biến áp ba pha

Dựa vào cấu tạo, phương pháp làm mát hay cấp điện áp… có nhiều cách phân loại máy biến áp 3 pha khác nhau

  • Theo phương pháp làm mát: máy được chia làm loại máy biến áp khô và máy biến áp dầu
  • Theo cấu tạo máy được làm máy biến áp kiểu kín, máy biến áp kiểu hở có bình dầu phụ
  • Theo cấp điện áp máy có một cấp điện áp hay nhiều cấp điện áp: 250 – 22/0,4 hay 250 – 35 – 22/0,4…

Ý nghĩa và điều kiện 2 máy biến áp vận hành song song

Trong các trạm biến áp để đảm bảo các điều kiện kinh tế và kỹ thuật như tổn hao vận hành tối thiểu, đáp ứng linh hoạt với tính chất phụ tải ( đồ thị phụ tải ngày, tháng tốc độ phát triển phụ tải …), liên tục truyền tải công suất khi sự cố hay khi sửa chữa máy biến áp, người ta thường cho hai hoặc nhiều máy biến áp làm việc song song .

Điều kiện hai máy biến áp vận hành song song là:

a. Tổ đấu dây giống nhau.
b. Tỷ số biến áp bằng nhau hoặc chênh lệch không quá 0,5%.
c. Điện áp ngắn mạch chênh lệch không quá ± 10%.
d. Hoàn toàn đồng vị pha .

Trên đây là những thông tin cơ bản về máy biến áp 3 pha cũng như nguyên lý hoạt động của chúng. Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng chúng sẽ là những thông tin bổ ích dành cho quý bạn đọc. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Bài viết hay. Chia sẻ ngay!